Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản ngày 18/3 đã nâng mức cảnh báo sự cố tại nhà máy Fukushima số 1 thêm một cấp, lên cấp 5 trong thang 7 cấp theo quy định quốc tế về mức độ trầm trọng của các sự cố hạt nhân.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cùng ngày cho biết, nhóm chuyên gia của tổ chức này sẽ bắt đầu đo mức độ phóng xạ tại thủ đô Tokyo sớm nhất vào ngày 18/3.

Ông Amano hy vọng "việc một tổ chức quốc tế tiến hành các công tác theo dõi bên cạnh những công tác tương tự của chính Nhật Bản sẽ góp phần làm yên lòng dân chúng nước này."

Theo kế hoạch, IAEA sẽ tiến hành họp khẩn để đánh giá sự cố hạt nhân tại Nhật Bản trong ngày 21/3. Mỹ cũng dự kiến cử 450 chuyên gia xử lý phóng xạ tới hỗ trợ Nhật Bản đối phó với khủng hoảng hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Matsumoto ngày 18/3 cho biết sẽ tiến hành thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc về việc hợp tác đối phó với thảm họa tại khu vực Đông Á.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, cho tới nay đã có gần 27.000 người được cứu thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm sau trận siêu động đất và sóng thần. Tuy nhiên, khoảng 6.539 người đã thiệt mạng và 10.354 người còn mất tích.

Hiện cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang tiếp tục các nỗ lực giải cứu khoảng 16.000 người đang bị cô lập rải rác tại các tỉnh Iwate, Ibaraki và Fukushima./.

(TTXVN/Vietnam+)