Người dân Nhật Bản tham gia biểu tình tại Okinawa ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã nối lại hoạt động xây dựng các bãi đậu trực thăng cho quân đội Mỹ tại tỉnh Okinawa, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương.

Chính phủ cho biết khi được hoàn thành, các công trình này sẽ đem lại lợi ích cho người dân địa phương vì sẽ dẫn tới việc trả lại một nửa diện tích đất từng được dùng làm Khu vực huấn luyện phía Bắc (căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh này).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Ban Yoshihide Suga cho biết các công trình bãi đậu trực thăng này sẽ giúp "giảm gánh nặng" mà tỉnh Okinawa phải chịu vì tập trung nhiều cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, người dân vẫn phản đối vì lo ngại các bãi đậu trực thăng này có thể gây ra các vấn đề về an toàn và ô nhiễm tiếng ồn.

Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga cũng lên tiếng chỉ trích nhà nước nối lại hoạt động xây dựng trên, cho rằng đây là hành động "không thể tha thứ."

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Onaga cho rằng Chính phủ Nhật Bản "cần có các bước đi thích hợp, trong đó có việc giải thích thỏa đáng với người dân tỉnh Okinawa."

Từ sáng 22/7, khoảng 100 người dân địa phương và nhiều người biểu tình khác đã chặn lối vào công trường xây dựng. Họ đỗ xe ôtô của mình, thậm chí nằm dài trên đường, và đụng độ với hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai tới đây.

Đến đầu giờ chiều, cuộc biểu tình đã kết thúc, một số người bị thương đã được đưa vào viện, một số người khác cho biết cảm thấy mệt vì nắng nóng.

Tỉnh Okinawa đã phản đối việc xây dựng các bãi đậu cho trực thăng của Mỹ. Ngày 21/7, Hội đồng Lập pháp tỉnh Okinawa đề nghị chính phủ ngừng dự án trên, viện dẫn lo ngại của người dân về mức độ an toàn và ô nhiễm tiếng ồn nếu máy bay Osprey sử dụng các sân bay này.

Osprey có thể cất và hạ cánh như một trực thăng và có thể bay như một máy bay thông thường.

Năm 1996, Mỹ đã nhất trí trả lại Nhật Bản khoảng 4.000 ha đất, tức là gần một nửa khu vực huấn luyện trải dài qua các khu làng Kunigami và Higashi ở tỉnh Okinawa, đổi lại việc tái bố trí các sân bay quân sự từ phần đất được trả lại sang phần đất còn giữ.

Từ khi bắt đầu hoạt động xây dựng vào năm 2007, hai trong số 6 bãi đậu trực thăng trên đã được hoàn tất nhưng công trình này đã phải hoãn lại vì người dân biểu tình phản đối./.