Nhật nới lỏng hạn chế nhập thịt bò từ Mỹ, Canada

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua các thỏa thuận cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt bò dưới 30 tháng tuổi từ Mỹ và Canada.
Chính phủ Nhật Bản ngày 28/1 đã thông qua các thỏa thuận cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt bò dưới 30 tháng tuổi (UTM) từ hai thị trường xuất khẩu thịt bò lớn là Mỹ và Canada.

Các thỏa thuận này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2 tới và được đánh giá là một bước tiến mới, cải thiện từ quy định nhập khẩu hiện nay đối với sản phẩm thịt bò dưới 20 tháng tuổi và 21 tháng tuổi từ Mỹ và Canada.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại thương Canada Ed Fast cho biết thỏa thuận này là một phần trong kế hoạch mở rộng các thị trường mới cho hàng hóa xuất khẩu của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng việc làm, mang lại sự thịnh vượng lâu dài cho người dân Canada.

Theo Bộ trưởng Fast, thỏa thuận trên cho thấy những nỗ lực của chính phủ Bảo thủ đang thu được kết quả, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ nâng tầm quan hệ thương mại với Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và xuất khẩu cho các doanh nghiệp Canada.


Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Gerry Ritz nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ giúp các nhà chế biến trong nước khai thác được tối đa tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm thịt bò chất lượng cao sang thị trường Nhật Bản, hứa hẹn mang lại khoản doanh thu và lợi nhuận lớn hơn, đóng góp tích cực cho tăng trưởng sản xuất và nền kinh tế của Canada.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Canada Martin Unrau cũng nhận định thỏa thuận trên được ký kết vào một thời điểm khá thích hợp khi nhu cầu về thịt bò của Canada trên thị trường Nhật Bản đang tăng mạnh. Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn thứ 3 của Canada. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thịt bò dưới 21 tháng tuổi của Canada sang Nhật Bản trong những năm gần đây đạt từ 70 đến 75 triệu USD/năm. Với thỏa thuận mới này, ngành công nghiệp của Canada có thể tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thịt bò sang Nhật Bản.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết nước này và Nhật Bản cũng đã nhất trí về các điều khoản tạo thuận lợi cho xuất khẩu thịt bò. Theo đó, phía Nhật Bản sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm chế biến từ thịt bò dưới 30 tháng tuổi của Mỹ. Quy định cũ yêu cầu là dưới 20 tháng tuổi. Ông Kirk đánh giá đây là một bước tiến quan trọng và mang tính "lịch sử", cho phép mở rộng hoạt động kinh doanh xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang Nhật Bản, góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính thỏa thuận mới đạt được sẽ mang lại hàng trăm triệu USD cho thị trường xuất khẩu thịt bò của Mỹ trong những năm tới.

Kể từ khi bệnh bò điên của Canada và Mỹ bùng phát vào năm 2003, nhiều thị trường trên thế giới đã cấm nhập khẩu thịt bò của hai nước này. Trong những năm qua, chính phủ và ngành công nghiệp thịt bò của hai nước đã nỗ lực đàm phán để mở lại các thị trường và thỏa thuận lần này với Nhật Bản được coi là một trong những thành công đáng khích lệ.

Đối với Mỹ, việc nới lỏng hạn chế tại thị trường xuất khẩu thịt bò một thời lớn nhất của nước này là Nhật Bản cũng được đánh giá là một cơ hội lớn, cho phép các nhà xuất khẩu thịt bò Mỹ cạnh tranh với Australia , nước xuất khẩu thịt bò lớn thứ 2 thế giới, nhằm giành lại vị thế tại thị trường nhập khẩu Nhật Bản trị giá 2 tỷ USD/năm này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục