Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Pakistan Hina Rabbani Khar đã hội đàm tại Tokyo và đạt thỏa thuận đảm bảo hòa bình ở Afghanistan sau khi các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đó khẳng định các sứ mệnh chiến đấu ở nước này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

Về sự ổn định của Afghanistan, nữ Ngoại trưởng Khar cho biết Pakistan luôn có ý định tiếp tục là bên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng quốc tế, trong khi ông Gemba nói rằng ông đã mời bà Khar tới dự hội nghị quốc tế về phát triển của Afghanistan, dự kiến được tổ chức tại Tokyo ngày 8/7. Ông Gemba cũng kêu gọi Pakistan cải thiện quan hệ với Mỹ.

Hai ngoại trưởng cũng cho biết trong các vấn đề song phương, họ đã thảo luận biện pháp thúc đẩy thương mại song phương và đầu tư của các công ty Nhật Bản vào Pakistan. Ngoại trưởng Pakistan đã đề nghị Nhật Bản tập trung hỗ trợ lĩnh vực năng lượng, bao gồm thực hiện các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn ở Pakistan.

Nhiều nước cho rằng Pakistan đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện an ninh ở Afghanistan và ngăn chặn không để nước này lại trở thành "thiên đường" của các đối tượng khủng bố.

Mỹ đã than phiền về "quan hệ bí mật" của Pakistan với các nhóm nổi dậy, nhất là với mạng lưới Haqqani có liên hệ với tổ chức Taliban. Quan hệ băng giá gần đây giữa Mỹ và Pakistan phát sinh từ cuộc tấn công từ trên không của Mỹ vào một trạm kiểm soát biên giới của Pakistan khiến 24 nhân viên an ninh Pakistan thiệt mạng.

Sau vụ tấn công này, Pakistan đã đóng các tuyến đường vận chuyển hậu cần mà các lực lượng do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu sử dụng để vào Afghanistan. Các tuyến đường này cũng được coi là có tầm quan trọng lớn đối với kế hoạch rút quân của NATO khỏi Afghanistan./.