Nhat phan bac phat ngon cua Ngoai truong Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến viếng thăm đền Yasukuni. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng phản bác chỉ trích của Trung Quốc rằng những phát ngôn và hành động gần đây của giới lãnh đạo Nhật Bản đã làm tổn hại quan hệ song phương, cho rằng cáo buộc đó là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Hôm 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: "Tình hình hiện nay không phải những gì chúng tôi muốn chứng kiến. Những bình luận và hành động gần đây của giới lãnh đạo Nhật Bản đi ngược lại tinh thần của cam kết năm 1972 và làm tổn hại nền tảng của quan hệ Trung-Nhật."

Phát biểu họp báo, ông Suga tuyên bố "thực sự đáng tiếc" khi ông Vương Nghị lại đưa ra những bình luận như vậy, đồng thời tái khẳng định lập trường của Tokyo về chuyến thăm gây tranh cãi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới đền Yasukuni hồi tháng 12/2013.

Ông nhấn mạnh Thủ tướng Abe muốn "đưa ra cam kết không phát động chiến tranh một lần nữa" và Nhật Bản sẽ tiếp tục giải thích lập trường này với Trung Quốc.

Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1972. Nhật Bản bảo lưu quan điểm rằng trách nhiệm pháp lý của Nhật Bản đối với các hành động trong thời chiến tại Trung Quốc đã được giải quyết trong tuyên bố chung năm 1972./.

(Vietnam+)