Ngày 23/11, Nhật Bản đã mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc thiết lập một Khu vực Xác định Phòng không (ADIZ) chồng lấn với ADIZ mà Nhật Bản đã tuyên bố trên quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á - châu Đại Dương Junichi Ihara đã gọi điện cho Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản Hàn Chí Cường để bày tỏ sự phản đối, khẳng định hành động này của Bắc Kinh có thể làm gia tăng căng thẳng về vấn đề tranh chấp biển đảo hiện nay giữa hai nước. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki có kế hoạch sớm nhất vào ngày 25/11 sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tới để thể hiện lập trường của Tokyo về vấn đề này. 

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi động thái thiết lập ADIZ của Trung Quốc là "hành động nhằm khẳng định Senkaku thuộc chủ quyền của Bắc Kinh". 

Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch theo dõi sát sao hơn nữa mọi hoạt động của quân đội Trung Quốc trên biển Hoa Đông./. 

(Vietnam+)