Nhật Bản vừa mới phát minh một loại gối ôm đặc biệt, có tên Hugvie. Chỉ cần đặt điện thoại vào miệng túi bên trong Hugvie, bạn có thể vừa nói chuyện điện thoại vừa ôm gối Hugvie để cảm nhận sự tồn tại của người thân.

Chiếc gối ôm này dài 75cm, nặng 600g, được chế tạo giống hình người với chất liệu mềm mượt, giá bán của nó trên thị trường là 37 bảng Anh.

Hugvie được ghép từ chữ Hug trong tiếng Anh nghĩa là "ôm" và chữ Vie trong tiếng Pháp nghĩa là "cuộc sống," với ý nghĩa “ôm trọn cuộc sống.”

Gối ôm Hugvie được trang bị bên trong một bộ cảm ứng rung, nếu đặt điện thoại vào túi trong gối, khi nói chuyện có thể cảm nhận được tiếng nói của đầu dây bên kia thông qua microphone. Đồng thời âm điệu và âm lượng của người mà bạn gọi điện sẽ sản sinh chấn rung, phát ra âm thanh giống như nhịp đập trái tim.

Điều này giúp những người đang ôm gối nói chuyện, cảm nhận được sự hiện diện của người thân một cách chân thật.

Giáo sư Ishiguro ở trường Đại học Osaka, cha đẻ của gối ôm Hugvie, cho rằng những chiếc gối ôm này rất có ích cho những người già cô đơn không có người thân bên cạnh hoặc những trẻ em thiếu vắng cha mẹ và đặc biệt là những đôi tình nhân sống xa nhau.

Cũng giống như sản phẩm robot Telenoid do ông phát minh trước đó, gối ôm sau khi được kết nối với điện thoại có thể mô phỏng khuôn mặt và giọng nói giống như thật.

Giáo sư Ishiguro cho biết ông và các đồng sự đang có kế hoạch dựa vào bộ khung bên trong của chiếc gối ôm này để phát minh ra một robot. Bên trong robot sẽ trang bị thêm nhiều bộ cảm ứng rung và bộ truyền cảm đặc biệt. Như vậy, khi bạn ôm những robot này, chúng sẽ có những hành động tương ứng.

Giáo sư Ishiguro cho biết cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại robot mềm mại nào có ý nghĩa như trên. Nếu có thể thiết kế các chức năng phức tạp hơn dựa trên điểm này, họ có thể phát minh ra một loại robot giống con người thực sự.

Giáo sư Ishiguro được biết đến là người nghiên cứu và chế tạo thành công robot mô phỏng. Người nộm robot do ông thiết kế đã từng khiến nhiều người mua sắm phải giật mình sợ hãi khi chúng có thể bất ngờ ngáp như người thật./.