Vụ nhóm vũ trang Hồi giáo ở Algeria bắt cóc hàng trăm con tin, trong đó có các công dân Nhật Bản, đã gây chấn động dư luận đất nước Mặt trời mọc những ngày qua.

Qua vụ việc này có thể thấy rõ cách xử lý khủng hoảng khá nhanh nhạy của chính phủ Nhật Bản.

Ngay sau khi có thông tin về vụ bắt cóc, chính phủ Nhật Bản đã thành lập “Ban đối sách vụ bắt cóc con tin ở Algeria” làm đầu mối để thu thập, phân tích thông tin.

Văn phòng nội các, Bộ Ngoại giao Nhật Bản liên tiếp tổ chức các cuộc họp báo tới tận đêm khuya để cung cấp thông tin cập nhật về vụ bắt cóc.

Khi vụ bắt cóc con tin xảy ra, Thủ tướng Shinzo Abe đang ở thăm Việt Nam đã liên tục giữ liên lạc với Văn phòng nội các để nghe báo cáo tình hình và chỉ đạo ban đối sách. Ông đã cắt ngắn lịch trình chuyến thăm Indonesia để trở về nước sớm trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ông Abe và Ngoại trưởng Fumio Kishida đã điện đàm với lãnh đạo Algeria và các nước có công dân bị bắt cóc như Mỹ, Pháp, Anh đề nghị hợp tác trao đổi thông tin và biện pháp xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

Chính phủ Nhật Bản đã cử một quan chức cấp Thứ trưởng ngoại giao tới hiện trường để trực tiếp thẩm định thông tin và chỉ đạo công tác xử lý vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng ra khuyến cáo rằng công dân Nhật Bản ở trong phạm vi 100km tính từ đường biên giới phía Đông và phía Nam Algeria nên sơn tán.

Trong cuộc họp Ban đối sách của chính phủ ngày 20/1, Thủ tướng Abe đã chỉ thị cần nỗ lực thu thập thông tin nhanh và chính xác, dốc toàn lực tiến hành xác định thông tin về số phận các công dân Nhật Bản và nhanh chóng tổ chức giải cứu các con tin dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng ngoại giao Kiuchi, đồng thời hỗ trợ tối đa các nạn nhân và gia đình họ.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, để sớm đưa các công dân Nhật Bản trở về nước an toàn, Tokyo sẵn sàng đưa chuyên cơ của chính phủ đến Algeria sớm nhất có thể để đón họ. Do đó, mặc dù vẫn còn có những lời chỉ trích về khả năng thu thập thông tin của chính phủ, nhưng thái độ nghiêm túc và các biện pháp kịp thời nói trên nói chung được dư luận đánh giá cao.

[Những kẻ bắt cóc hành quyết 9 con tin người Nhật]


Theo các nguồn tin nước ngoài, đã có 23 con tin, trong đó có chín con tin Nhật Bản bị sát hại trong vụ bắt cóc con tin ở Algeria. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho biết thông tin này vẫn chưa được thẩm định và chính phủ đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Minoru Kiuchi tới hiện trường để thu thập và làm rõ các thông tin liên quan đến các công dân nước này bị bắt cóc.

Hiện chính phủ Nhật Bản và JCG Corp., công ty cử nhân viên làm việc tại Algeria, cho biết vẫn chưa xác định được chính xác số phận của 10 nhân viên người Nhật.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, vụ bắt cóc con tin này cho thấy sự cần thiết phải thành lập một cơ quan chuyên trách chống khủng bố chịu trách nhiệm điều phối, chỉ đạo các bộ ngành liên quan và hợp tác với các nước để xử lý các vụ việc tương tự./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)