Nhat sap chuyen giao lo may bay huan luyen cuoi cung cho Philippines hinh anh 1Máy bay Beechcraft TC-90. (Nguồn: upi.com)

Kyodo đưa tin Người phát ngôn của Hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna, ngày 21/3 cho biết Nhật Bản sẽ bàn giao 3 máy bay huấn luyện Beechcraft TC-90 cho nước này vào tuần sau, hoàn tất việc chuyển giao 5 máy bay loại này cho đối tác.

Theo Đại tá Lincuna, việc bàn giao sẽ diễn ra vào ngày 26/3 tại một căn cứ hải quân cách thủ đô Manila khoảng 30km về phía Nam ở tỉnh Cavite.

Trong một thông báo khác, Hải quân Philippines nêu rõ: "Những chiếc máy bay TC-90 cùng với 2 chiếc khác đã được chuyển giao (cho Hải quân Philippines) hồi năm ngoái," theo một thỏa thuận giữa hai nước Nhật Bản và Philippines.

Năm chiếc máy bay TC-90 này ban đầu nằm trong một hợp đồng cho thuê 5 năm trị giá 28.000 USD/năm giữa Manila và Tokyo.

Tuy nhiên, vào tháng trước, người phát ngôn của Vụ Các công việc công cộng thuộc Bộ Quốc phòng Philippines, Arsenio Andolong, cho biết Nhật Bản sẽ tặng "miễn phí" những chiếc máy bay nói trên cho quân đội Philippines theo một thỏa thuận song phương.

Trước đó phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ít nhất 2 phi công và 6 nhân viên bảo trì của nước này đang được đào tạo tại Nhật Bản để điều khiển và bảo dưỡng máy bay TC-90./.
(Vietnam+)