Nhat se chuyen tien vao quy danh cho phu nu mua vui thoi chien hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở thủ đô Tokyo ngày 3/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 12/8 cam kết sẽ nhanh chóng chuyển tiền vào Quỹ Hàn gắn và Tái hòa giải được thành lập để hỗ trợ các nạn nhân người Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời chiến.

Việc làm này diễn ra trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực đưa ra các chi tiết cuối cùng của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ qua về vấn đề này.

Cam kết trên đã được đưa ra trong cuộc điện đàm trước đó cùng ngày giữa ông Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Ngoại trưởng Kishida khẳng định Chính phủ Nhật Bản đã quyết định giải ngân khoản tiền 1 tỷ yen (khoảng 9,9 triệu USD) từ ngân sách chính phủ, ngay khi các thủ tục trong nước liên quan đến thỏa thuận đạt được hồi tháng 12/2015 được hoàn tất.

Ông Kishida nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn tăng cường nỗ lực mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở của thỏa thuận năm 2015.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện một cách đầy đủ thỏa thuận ngay khi có thể, để góp phần làm dịu nỗi đau của các nạn nhân và phục hồi danh dự cũng như phẩm giá của họ.

Ngoài vấn đề trên, hai vị ngoại trưởng còn cam kết tiếp tục thúc đẩy nhiều biện pháp nhằm duy trì và tăng cường việc gây áp lực và trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như hợp tác chặt chẽ theo hướng duy trì sự hợp tác ba bên với Trung Quốc và nỗ lực để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo của ba nước./.
(TTXVN/Vietnam+)