Người dân theo dõi truyền hình đưa tin về Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại nhà ga Seoul ngày 25/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, các quan chức chính phủ ngày 27/5 cho biết, Nhật Bản dự kiến phối hợp chặt chẽ với Mỹ duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra trong tháng Sáu tới đang có triển vọng được khôi phục.

Đề cập tới cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Triều Tiên, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ: "Khó có thể đoán được (điều gì sẽ xảy ra). Chúng ta cần chuẩn bị cho mọi khả năng."

['Ông Kim Jong-un gợi ý tổ chức cuộc gặp Hàn Quốc-Triều Tiên-Mỹ']

Một nguồn tin chính phủ khác cho hay: "Chúng ta không nên bị lay chuyển bởi những gì đang diễn ra. Điều cần làm là phối hợp chặt chẽ với chính quyền Mỹ."

Chính phủ Nhật Bản nỗ lực thu thập thông tin để giúp hiểu rõ ý định đằng sau tuyên bố qua lại của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Trong cuối tuần này, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã lần lượt bày tỏ sẵn sàng cho cuộc gặp ngày 12/6 tới theo kế hoạch, sau khi cả hai bên có những dấu hiệu mâu thuẫn nhau trong vài ngày qua./.