Binh sỹ Nhật Bản chuẩn bị phóng tên lửa đất đối hạm trong cuộc tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng nước này cho biết phía Nhật Bản ngày 5/8 đã tái khẳng định rằng họ sẽ không đưa binh s​ỹ sang bán đảo Triều Tiên nếu không có đề nghị hay sự đồng ý trước của phía Hàn Quốc, mặc dù Tokyo đang mở rộng vai trò của các lực lượng phòng vệ trong nước.

Quan chức giấu tên trên cho biết lời khẳng định này được các quan chức Nhật Bản đưa ra tại cuộc họp song phương ở cấp chuyên viên về chính sách quốc phòng tổ chức tại Seoul, đồng thời nhấn mạnh phía Nhật Bản đã nhắc lại rằng đây là lập trường cơ bản của Chính phủ Nhật Bản.

Đây là cuộc họp song phương thường niên lần thứ 21 được tổ chức sau hơn 2 năm gián đoạn.

Vòng họp gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo vào tháng 3/2013 nhưng năm ngoái đã bị gác lại trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên xấu đi do các tranh cãi liên quan đến vấn đề lịch sử.

Quan chức trên còn cho biết thêm rằng tại cuộc họp lần này, hai bên cũng chia sẻ thông tin về tình hình Triều Tiên.

Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng mong muốn thảo luận với phía Hàn Quốc về việc bố trí để Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sang thăm Hàn Quốc trong năm nay, nhưng phía Hàn Quốc không chấp nhận với lý do thời điểm này “chưa thích hợp”./.