Các hãng Kyodo và AFP đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 3/12 cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để nhanh chóng thông tin về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên trong tháng này.

Thủ tướng Noda nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng để cung cấp cho người dân Nhật Bản các thông tin chuẩn xác (về vụ phóng của Bình Nhưỡng)." Thông báo này được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản bị chỉ trích vì đã chậm trễ thông báo về vụ phóng vệ tinh trước đó của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 4/2012, Chính phủ Nhật Bản đã không thông báo về vụ phóng của Bình Nhưỡng dù đã nhận được các thông tin liên quan từ lực lượng Mỹ. Tokyo chỉ thông báo về vụ phóng 40 phút sau khi miền Bắc đã phóng tên lửa của họ, cho rằng việc chậm trễ thông tin là do Tokyo muốn kiểm tra kỹ thực tế.

Trước việc Triều Tiên thông báo sẽ sử dụng tên lửa đẩy Unha-3 để phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong-3 trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng tới 12 giờ trưa (22 giờ GMT đến 3 giờ GMT) từ ngày 10-22/12, Thủ tướng Noda cho biết đã chỉ thị cho các thành viên nội các thu thập và phân tích các thông tin để có những biện pháp phù hợp đảm bảo an ninh.

[Triều Tiên thông báo đường bay vệ tinh sắp phóng]

Chánh Văn phòng Nội các Osamu Fujimura cũng khuyến cáo người dân chú ý theo dõi tin tức bởi Chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo các thông tin liên quan vụ phóng "bất cứ khi nào có thể". Nhật Bản đã hủy mọi cuộc đàm phán ngoại giao vốn được lên kế hoạch với Triều Tiên và đã ra lệnh bắn hạ mọi tên lửa bay lạc vào lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Triều Tiên dường như đã đặt tầng đầu tiên của một tên lửa ba tầng vào bệ phóng, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thông báo về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên, tầng đầu tiên của tên lửa sẽ rơi xuống Hoàng Hải ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, tầng thứ hai sẽ rơi xuống biển ở khu vực cách Philippines khoảng 190 km về phía Đông./.

(Vietnam+)