Nhat tang luong cho binh sy gin giu hoa binh tai Nam Sudan hinh anh 1Binh sỹ Nhật Bản tại buổi lễ ở Tokyo trước khi lên đường tới Nam Sudan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 6/12, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ chi trả thêm cho các thành viên thuộc Các Lực lượng Phòng vệ nước này (SDF) tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan, cũng như tăng mức bồi thường cho các gia đình trong trường hợp bất cứ thành viên nào của lực lượng trên thiệt mạng.

Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả bổ sung 8.000 yen (tương đương 70 USD) mỗi ngày cho mỗi thành viên của SDF thực hiện nhiệm vụ mới và đặt mức bồi thường 90 triệu yen (792.000 USD) nếu như họ thiệt mạng thay vì mức 60 triệu yen (528.000 USD) như thường lệ.

Mức bồi thường này ngang với mức của các thành viên SDF đang tham gia sứ mệnh chống cướp biển tại Somalia và công tác ứng phó khẩn cấp đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Động thái trên diễn ra sau khi các thành viên SDF và gia đình bày tỏ lo ngại về trách nhiệm mới họ được giao phó theo Hiến pháp, trong đó cho phép các binh sỹ Nhật Bản giải cứu nhân viên của Liên hợp quốc trong trường hợp bị tấn công nhằm phản ứng trước yêu cầu khẩn cấp.

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khẳng định quyết định trên không liên quan đến các nhiệm vụ mới, và các nhiệm vụ này không đồng nghĩa với việc nguy cơ tăng lên.

Tuy nhiên, người dân vẫn quan ngại rằng các nhiệm vụ mới có thể dẫn đến việc binh sỹ Nhật Bản bị lôi kéo vào hoạt động quân sự ở nước ngoài vốn được xem là đi ngược lại với Hiến pháp hòa bình của nước này.

Hiện các thành viên SDF được triển khai tại Nam Sudan trong sứ mệnh của Liên hợp quốc nhận mức lương 16.000 yen/ ngày (141 USD/ngày). Những thành viên thực hiện nhiệm vụ mới sẽ nhận được 24.000 yen/ngày (211 USD/ngày).

Khoảng 250 thành viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) trong nhóm gồm 350 nhân viên được giao phó nhiệm vụ mới đã đến thủ đô Juba của Nam Sudan. Các binh sỹ này sẽ tiếp nhận quyền chỉ huy từ lực lượng hiện nay vào ngày 12/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)