Pháo binh thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đang tích cực tham vấn với Mỹ trong vấn đề mua sắm vũ khí phục vụ cho mục đích quốc phòng.

Phát biểu ngày 4/11 tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Hideaki Watanabe, người đứng đầu Cơ quan Trang bị quốc phòng của Nhật Bản, cho rằng thách thức chủ yếu của cơ quan mới được thành lập này là "bảo toàn ưu thế công nghệ" cũng như tận dụng được công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tư nhân vì mục đích quốc phòng theo hướng hiệu quả. |

Theo ông Watanabe, những điểm mạnh của công nghệ quốc phòng của Nhật Bản hiện nay là "nguyên vật liệu, các thiết bị cảm biến, và robot."

Quan chức này nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng lắng nghe những tư vấn từ phía Mỹ để đảm bảo việc mua sắm trang bị quốc phòng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Được thành lập ngày 1/10 vừa qua, Cơ quan Trang bị quốc phòng trực thuộc Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Nhật Bản, với biên chế khoảng 1.800 nhân viên.

Cơ quan này chịu trách nhiệm về nghiên cứu và mua sắm vũ khí cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đồng thời đảm nhiệm vai trò như một cầu nối cho các doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu vũ khí và xử lý các dự án chiếm tới 40% ngân sách quốc phòng gần hơn 41 tỷ USD hàng năm của nước này.

Ngoài ra, Cơ quan Trang bị quốc phòng Nhật Bản cũng đảm nhiệm vai trò mở rộng ngành sản xuất quốc phòng ra nước ngoái, cũng như xây dựng quan hệ với ngành công nghiệp quốc phòng của các nước khác./.