Nhat thao do thanh nhien lieu o nha may Fukushima hinh anh 1Các chuyên gia tại nhà máy hạt nhân Fukushima. (Nguồn: AFP)
Ngày 18/11, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima số 1, sẽ bắt đầu tháo dỡ các thanh nhiên liệu urani và plutoni nhằm ổn định tình hình khu vực vốn bị hư hại nặng sau trận động đất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Theo kế hoạch, từ chiều 18/11, TEPCO sẽ chuyển các thanh nhiên liệu ra khỏi bể chứa trong lò phản ứng số 4. Nhằm tránh chất phóng xạ bị rò rỉ ra bên ngoài, TEPCO đã cho xây dựng một bức tường thép lớn bên ngoài lò phản ứng.

Công nhân nhà máy sẽ dùng cần cẩu di dời tổng cộng 1.533 thanh nhiên liệu, trong đó có 202 thanh chưa được sử dụng. Các thanh nhiên liệu sẽ được đưa ra khỏi lò số 4 theo từng đợt, mỗi đợt gồm 22 thanh được đặt trong một thùng chứa đầy nước và đưa tới một hồ chứa cách đó 100m nhằm đảm bảo quy trình làm mát.

Dự kiến, công tác di dời thanh nhiên liệu của lò phản ứng số 4 sẽ được thực hiện tới cuối năm 2014, trong khi việc dỡ bỏ hoàn toàn lò này ước tính có thể mất khoảng 30-40 năm. Ngoài ra, TEPCO cũng lên kế hoạch chuyển các thanh nhiên liệu của các lò phản ứng 1, 2 và 3 trước năm 2020.

Vào thời điểm xảy ra động đất sóng thần năm 2011, lò phản ứng số 4 không hoạt động, tuy nhiên lò này đã bị hư hại nặng sau vụ nổ do khí hydro tích tụ bởi sự tan chảy thanh nhiên liệu trong lò phản ứng số 3 gây ra.

Bên cạnh đó, hệ thống làm mát của các lò từ 1-4 đều bị hư hại. Nhiều ngày sau đó, các cơ quan chức năng đã dùng trực thăng và vòi rồng liên tục bơm nước vào khu vực để làm mát do lo ngại vụ nổ có thể phá hủy bể chứa của lò phản ứng số 4.

Các chuyên gia cho rằng việc di dời này là nguy hiểm nhưng cần phải làm để đưa nhà máy Fukushima ổn định trở lại sau sự cố hạt nhân được đánh giá là nghiêm trọng nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986./.

(TTXVN)