Hạ viện Nhật Bản ngày 24/8 đã thông qua nghị quyết phản đối chuyến thăm đảo Takeshima (Hàn Quốc gọi là Dokdo), và bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak liên quan đến Nhật Hoàng.

Nghị quyết trên, được thông qua với đa số phiếu ủng hộ của Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản (DPJ), Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh (KMT), gọi việc kiểm soát đảo Takeshima của Hàn Quốc là “sự chiếm đóng bất hợp pháp” và mạnh mẽ yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt sự chiếm đóng này càng sớm càng tốt.

Nghị quyết cũng chỉ trích bình luận của Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Nhật Hoàng xin lỗi vì sự cai trị thực dân của Nhật Bản trong quá khứ đối với bán đảo Triều Tiên, gọi yêu cầu này là “bất kính” và yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc rút lại lời bình luận này.

[Gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Nhật và Hàn]

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng khẳng định Takeshima là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản về mặt lịch sử và theo luật pháp quốc tế, công khai chỉ trích chuyến thăm đảo này của tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, đồng thời kêu gọi chính phủ Nhật Bản “có quan điểm kiên quyết” bảo vệ lãnh thổ với “quyết tâm không lay chuyển” và “soạn thảo và thực thi các biện pháp hiệu quả” cho mục tiêu đó.

Nghị quyết cũng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ song phương, nói rằng Nhật Bản “coi Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng và tin rằng hai nước sẽ có thể phát triển một mối quan hệ gần gũi và thân tình," đồng thời hy vọng các quan chức chính phủ và người dân Hàn Quốc có “phản ứng thông minh và bình tĩnh” về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Đây là lần đầu tiên hạ viện Nhật Bản thông qua một nghị quyết về Takeshima kể từ năm 1953.

Hạ viện Nhật Bản cũng thông qua nghị quyết lên án việc các nhà hoạt động Hong Kong, Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát ở biển Hoa Đông. Nghị quyết đầu tiên về quần đảo Senkaku này yêu cầu chính phủ Nhật Bản mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn vụ việc tương tự và áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ quần đảo này, trong đó có tăng cường tuần tra, giám sát lãnh thổ.

Nghị quyết nhấn mạnh Senkaku là phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản và khẳng định “không có tranh chấp lãnh thổ tại đây” vì Nhật Bản đang “quản lý hiệu quả” quần đảo này. Nghị quyết cũng cho rằng Trung Quốc là “đối tác quan trọng chia sẻ các lợi ích” với Nhật Bản và hai nước cần tăng cường các mối quan hệ cùng có lợi vì hò bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thượng viện Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua các nghị quyết này vào tuần tới./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)