Hơn 40 công ty đã chào hàng các sản phẩm tại Triển lãm thực phẩm Nhật Bản ở Hong Kong (Trung Quốc) trong tuần này như sự đảm bảo với thị trường rằng các sản phẩm của họ rất an toàn.

Hong Kong là thị trường nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực thực phẩm và các nhà xuất khẩu, từ người ủ rượu bia tới các nhà kinh doanh gạo, đều có mặt tại triển lãm kéo dài ba ngày, mở cửa từ ngày 2/3 tại Trung tâm triển lãm của Hong Kong.

Một quan chức của Nhật, ông Mototaka Nishimura cho rằng sự kiện này sẽ giúp xóa tan nghi ngờ về độ an toàn của thực phẩm sản xuất tại Nhật Bản, sau một năm xảy ra sự cố rò rỉ phóng xạ ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông Nishimura cho biết: “Việc phục hồi hoạt động xuất khẩu các loại thực phẩm của Nhật là một áp lực với chúng tôi, vì vậy chúng tôi tổ chức triển lãm này ở Hong Kong, thị trường xuất khẩu lớn nhất với thực phẩm của Nhật. Tôi mong muốn người dân ở nước ngoài biết rằng thực phẩm xuất khẩu của Nhật rất an toàn. Chỉ những loại thực phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn của Chính phủ Nhật Bản mới được phép xuất khẩu.”

Sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 đã làm rò rỉ chất phóng xạ vào không khí và nước, ảnh hưởng tới mùa màng ở khu vực gần nhà máy và làm ô nhiễm những khu vực vẫn được đánh bắt thủy sản.

Với lệnh cấm của Chính phủ Nhật, rất nhiều các sản phẩm ở Fukushima đã ế ẩm như thịt bò, sữa, nấm và một số loại rau xanh.

Không chỉ vậy, người tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục nghi ngờ về các tiêu chuẩn an toàn đối với thực phẩm. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nhật Bản, mặt hàng vốn được các nước láng giềng châu Á đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn, đã sụt giảm 7,4% vào năm 2011 so với năm 2010, trong khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản cũng giảm 10,9%.

Tám quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc, tiếp tục thực hiện việc cấm nhập khẩu một số loại rau sản xuất ở các vùng phía Bắc và phía Tây Nhật Bản.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Michihiko Kano tới thăm triển lãm vào thứ Bảy (3/3) trước khi gặp gỡ người đứng đầu chính quyền Hong Kong./.

N.A (Vietnam+)