Nhat va 10 quoc dao Thai Binh Duong khang dinh hop tac ve khi hau hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo 10 quốc đảo ở Thái Bình Dương đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, giảm thiểu nguy cơ thảm họa và các lĩnh vực mà hai bên có chung các thách thức.

Phát biểu tại một cuộc họp bên lề phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 đang diễn ra ở New York của Mỹ, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với các quốc đảo ở Thái Bình Dương trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, cũng như thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh 7 thách thức của thế giới]

Ông Abe đồng thời kêu gọi đảm bảo an ninh hàng hải phù hợp với luật pháp.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo 10 quốc đảo Thái Bình Dương cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi hợp tác của Thủ tướng Abe trong việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo sự thành công cho Hội nghị lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương (PALM 8), dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018, tại Nhật Bản.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tăng cường hợp tác trong việc thực thi đầy đủ các biện phát trừng phạt của L​iên hợp quốc đối với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cuộc họp trên quy tụ lãnh đạo và các quan chức cấp cao đến từ 10 quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Samoa, Palau, Micronesia, Papua New Guinea, quần đảo Solomon, quần đảo Marshall, Tonga, Kiribati, Fuji và quần đảo Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)