Nhật Bản và Australia ngày 17/5 đã ký hiệp định chia sẻ thông tin mật trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức an ninh mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Australia Bob Carr đã ký hiệp định tại Tokyo nhằm bảo vệ các thông tin nhạy cảm được trao đổi giữa hai nước.

Ông Gemba nhấn mạnh với hiệp định này, Nhật Bản không chỉ muốn tăng cường quan hệ song phương, mà cả hợp tác an ninh đa phương giữa hai nước với đồng minh chung là Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Gemba, ông Carr nói rằng hiệp định này “là một bước đi quan trọng nữa để xây dựng khung pháp lý” cho quan hệ chiến lược của hai nước.

Để chia sẻ nhiều hơn các thông tin tình báo, Nhật Bản và Australia đã quyết định đặt ra nghĩa vụ cụ thể đối với các cơ quan chính phủ để bảo vệ thông tin nhạy cảm mà hai bên trao đổi cho nhau.

Về phía Nhật Bản, thông tin của năm cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan cảnh sát quốc gia sẽ là đối tượng của hiệp định.

Nhật Bản và Australia sẽ quyết định cụ thể về những thông tin sẽ được chia sẻ tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Cho đến nay, Nhật Bản đã ký các hiệp định an ninh thông tin với Mỹ, Pháp  và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Trong hội đàm, ông Gemba và ông Carr cũng đã thỏa thuận sẽ  hợp tác nhằm tiến tới ký hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, thảo luận các vấn đề liên quan đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và các vấn đề khác cùng quan tâm./.