Ngày 10/1, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức thường niên các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng và bắt đầu các cuộc thương lượng về hai hiệp định quan trọng về hợp tác quốc phòng.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan Jin ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Kitazawa cho biết hai bên đã nhất trí sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng về Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) nhằm ngăn chặn sự rò rỉ các thông tin quân sự mật mà hai nước chia sẻ với nhau và Hiệp định Thu nhận và Dịch vụ Tương hỗ (ACSA) về việc hỗ trợ quân nhu và các dịch vụ giữa Lực lượng Phòng vệ (SDF) và quân đội Hàn Quốc trong khi thực hiện các sứ mệnh ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng nhất trí về vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề liên quan Triều Tiên.

Nếu thỏa thuận ACSA được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận ACSA thứ ba mà Nhật Bản ký kết với nước khác sau các thỏa thuận ký với Mỹ năm 1996 và Australia năm 2010./.