Ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Tổng thống Peru Alan Garcia tuyên bố kết thúc các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để Tokyo có được nguồn cung nguyên liệu ổn định từ Peru, đồng thời đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu (đặc biệt là ôtô) sang thị trường quốc gia Nam Mỹ này.

Lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ ký kết và phê chuẩn FTA trong thời gian sớm nhất.

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết, hiệp định trên sẽ bãi bỏ thuế quan đối với hơn 99% giá trị hàng hóa được trao đổi giữa hai nước trong vòng 10 năm.

Nhờ FTA này, Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường xuất khẩu ôtô, phụ tùng ôtô và hàng điện tử sang Peru, trong khi Peru có thể chào bán nông-hải sản, như gia cầm, mực ống, măng tây, cùng một số nguyên vật liệu, như kẽm.

FTA Nhật Bản-Peru đạt được trong bối cảnh Tokyo mong muốn đuổi kịp các nước đã ký FTA với quốc gia giàu nguồn lực Peru, chẳng hạn như Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Gacia hy vọng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ sử dụng FTA trên - vốn được Tokyo và Lima đã khởi động đàm phán từ tháng 5/2009 - để "đột phá" vào thị trường Peru.

Hiện Nhật Bản cũng tỏ ý quan tâm tới Hiệp định đối tác xuyên Đại Tây Dương (TPP) -đang nằm trên bàn đàm phán của 9 nước thành viên thuộc diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), trong đó có Chile, Peru, Mỹ và Australia./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)