Ngày 26/8 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản đã ký hai hợp đồng viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá gần 162.000 USD (tương đương 2,9 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại hai huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Cao Bằng.

Trong tổng số tiền viện trợ không hoàn lại, gần 89.000 USD (1,6 tỷ đồng) được sử dụng để xây cầu treo Nà Báng, thuộc xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm.

Theo ông Nông Văn Páo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, thôn Nà Báng hiện chưa có cầu nên người dân phải sử dụng bè mảng mỗi khi muốn qua lại hai bên bờ sông. Việc đi lại của người dân càng trở nên khó khăn và nguy hiểm vào mùa mưa từ tháng 5 - 10, khi lưu lượng nước tăng khiến cho mực nước dâng cao.

Chiếc cầu mới được xây dựng sẽ tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân cũng như việc vận chuyển hàng hóa, tăng cường hoạt động kinh tế giữa các thôn trong vùng.

Khoản viện trợ trị giá gần 73.000 USD (1,3 tỷ đồng) còn lại sẽ được dùng để xây trường tiểu học của xã Mã Ba, huyện Hà Quảng. Ngôi trường hiện tại của xã, được xây dựng từ năm 1959, đến nay đã xuống cấp trầm trọng và tình trạng thiếu phòng học dẫn đến hiện tượng phổ biến là học sinh phải học theo ca hoặc tận dụng nhà dân để làm lớp học.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba nói: “Tôi tin rằng dự án được nhận viện trợ của Chính phủ Nhật Bản sẽ phần nào cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường giáo dục cơ sở của tỉnh Cao Bằng".

Nhật Bản luôn là một trong những nhà tài trợ song phương dẫn đầu tại Việt Nam với số vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) chiếm gần 30% tổng cam kết viện trợ cho Việt Nam mỗi năm./.
Hồng Nhung (Vietnam+)