Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) ngày 22/10 cho biết chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông như taxi hay xe buýt cho đối tượng người khiếm thính có sử dụng thiết bị trợ thính.

NPA sẽ tiến hành xem xét và sửa đổi lại pháp lệnh luật giao thông đường bộ Nhật Bản, sau đó sẽ lấy ý kiến thăm dò dư luận cho đến ngày 21/11 trước khi nó có hiệu lực vào ngày 1/4/2016.

Cụ thể, nếu bộ luật trên được sửa đổi sẽ lới lỏng một số yêu cầu hiện tại, chẳng hạn người người khiếm thính phải nghe được tiếng còi xe trong khoảng cách 10m mà không sử dụng máy trợ thính mới được cấp giấy phép lái xe hạng hai.

"Chúng tôi đang thực hiện một bước tiến mới trong việc mở rộng các lĩnh vực nghề nghiệp cho người khiếm thính," ông Masashi Matsumoto, Chủ tịch Liên đoàn người khiếm thính Nhật Bản cho biết.

Ngoài ra, ông Matsumoto còn tiết lộ tổ chức của ông sẽ phát động một chiến dịch tuyên truyền cho mọi người dân hiểu rằng những người khiếm thính được trợ giúp bởi các thiết bị trợ thính hoàn toàn có điều khiển phương tiện giao thông như người bình thường.

Ông Matsumoto hy vọng trong tương lai, quy định mới này sẽ mở đường cho bất cứ người khiếm thính nào, cũng được cấp giấy phép lái xe ôtô nếu họ có thể nghe được nhờ máy trợ thính.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan này tiến hành các thí nghiệm và kết quả nghiên cứu cho thấy người khiếm thính, nếu được trợ giúp bởi các thiết bị trợ thính, hoàn toàn có thể điều khiển ôtô một cách an toàn như người bình thường sau khi họ vượt qua các kỳ sát hạch./.