Nhat xuc tien hoi nghi thuong dinh voi Trung Quoc, Han Quoc hinh anh 1Lãnh đạo ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6, năm 2015. (Nguồn: AFP)

Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Hàn Quốc vào khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tới, nhằm tăng cường hợp tác đối phó với chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên và thúc đẩy các nỗ lực chống khủng bố.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 6/9 cho hay, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên với Trung Quốc và Hàn Quốc mà Nhật Bản đăng cai tổ chức trong vòng 5 năm qua.

Theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự kiến sẽ tham dự hội nghị này với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, có khả năng sẽ diễn ra tại Tokyo.

Ông Lý Khắc Cường bà Park Geun-hye sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Nhật Bản.

Tháng 11 năm ngoái, các nhà lãnh đạo của 3 nước đã gặp nhau tại Seoul và nhất trí khôi phục cơ chế họp thượng đỉnh 3 bên, đồng thời ấn định cuộc gặp tiếp theo của họ ở Nhật Bản trong năm 2016.

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn được tổ chức luân phiên ở các nước này từ năm 2008, nhưng bị gián đoạn trong năm 2013 và 2014 trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh xấu đi liên quan đến quần đảo Senkau do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư./.
(Vietnam+)