Tòa án Tối cao Nhật Bản ngày 19/1 đã bác đơn kháng cáo và y án tử hình đối với cựu thành viên cấp cao của giáo phái Aum Shinrikyo (Chân lý giáo Aum) Tomomitsu Niimi với 11 tội danh.

Trong 11 tội danh của Tomomitsu Niimi có tội sát hại gia đình một luật sư hồi năm 1989 và tham gia vụ tấn công bằng hơi độc sarin tại hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo.

Niimi, 45 tuổi, là thành viên thứ 10 của giáo phái Aum lĩnh án tử hình liên quan đến các vụ giết người hàng loạt cùng với người sáng lập Aum Shoko Asahara, 54 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto.

Ba cựu thành viên khác của Aum, trong đó có Masami Tsuchiya, 45 tuổi, cùng nộp đơn kháng cáo với Niimi hiện vẫn phải chờ phán xét cuối cùng của Tòa Tối cao.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Nhật Bản Takaharu Kondo cho biết những tội ác mà Niimi phạm phải đều vô cùng "tàn bạo và phi nhân tính" mà hậu quả của nó "không thể so sánh" với các tội khác. Ông Kondo nhấn mạnh "tội của bị cáo vô cùng nghiêm trọng nên bản án tử hình này là tất yếu cho dù bị cáo chỉ là người thừa hành lệnh của Matsumoto".

Trước đó, theo phán quyết của tòa cấp thấp, Niimi cùng với Asahara và các thành viên khác đã sát hại gia đình luật sư Tsutsumi Sakamoto, 33 tuổi, ở Yokohama hồi năm 1989.

Bị cáo Niimi cũng dính líu đến các vụ tấn công bằng hơi độc sarin nhằm vào một khu dân cư do Matsumoto thực hiện ở Nagano năm 1994 và hệ thống tàu điện ngầm Tokyo năm 1995, làm 19 người thiệt mạng.

Ngoài ra, Niimi còn giết hại 4 người khác, trong đó bao gồm cả các thành viên AUM, giai đoạn từ năm 1989 đến năm 1994./.

(TTXVN/Vietnam+)