Ảnh minh họa. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo Kyodo, những nguồn tin thân cận với vấn đề tranh chấp chủ quyền với Nga ngày 20/7 cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu Nga tôn trọng thỏa thuận năm 2001 bằng việc giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với cả bốn hòn đảo mà Nga đang kiểm soát ở khu vực ngoài khơi Hokkaido, cực Bắc của Nhật Bản, chứ không phải một phần quần đảo này, nhằm đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình song phương.

Theo các nguồn tin trên, Nhật Bản muốn đảm bảo rằng hai bên đạt được đồng thuận về vấn đề tranh chấp đảo trước khi mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Nhật Bản trong năm nay để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Shinzo Abe.

Năm 2001, tại cuộc gặp giữa ông Putin và Thủ tướng Nhật Bản khi ấy là ông Yoshiro Mori ở Irkutsk (Nga), hai bên đã nhất trí sẽ nỗ lực để ký kết hiệp ước hòa bình bằng việc giải quyết tranh chấp đối với bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril mà Nga đang kiểm soát, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Những đảo này do Liên Xô chiếm giữ từ năm 1945, sau khi phátxít Nhật đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới hai. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ đã cản trở hai nước ký kết hiếp ước hòa bình sau khi kết thúc chiến tranh./.