Ngày 5/6 tại Tokyo, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức hội đàm cấp chuyên viên về hoạt động kiểm tra nghiêm ngặt hải sản Hàn Quốc của Tokyo và các vấn đề song phương quan trọng khác, trong đó có vấn đề lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức trong thời chiến.

Ông Kim Jung-han, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã nói với người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi rằng Tokyo không nên sử dụng kế hoạch kiểm tra nghiêm ngặt hơn như một biện pháp phân biệt đối xử đối với hải sản Hàn Quốc.

Ông Kim Jung-han và ông Kanasugi cũng đã thảo luận về vấn đề lao động Hàn Quốc bị ép làm việc khổ sai trong các nhà máy của Nhật Bản thời chiến.

[Nhật Bản hối Hàn Quốc tham gia hội đồng giải quyết lao động cưỡng bức]

Quan chức Nhật Bản này nhắc lại lời kêu gọi Seoul nên thành lập một ban trọng tài bao gồm một thành viên nước thứ ba để giải quyết vấn đề.

Có hiệu lực từ cuối tuần trước, Nhật Bản đã thắt chặt kiểm tra loại cá dẹt và các sản phẩm hải sản khác của Hàn Quốc.

Động thái này đã làm dấy lên đồn đoán rằng các bước đi như vậy của Tokyo là một phần trong các biện pháp trả đũa chống những hạn chế của Seoul đối với hoạt động nhập khẩu thủy sản Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bất chấp các vấn đề tồn đọng, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực cải thiện mối quan hệ song phương trong tương lai./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)