Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông ngày 3/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe tối 25/5 sẽ có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến diễn ra từ ngày 26-27/5.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều chủ đề, gồm khủng bố, người tị nạn, thương mại, an ninh mạng và an ninh hàng hải, trong đó có hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bên cạnh đó, một trong các chủ đề sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Abe và ông Obama là việc ngăn chặn tình trạng phạm tội ở các căn cứ quân sự của Mỹ sau vụ bắt giữ một người Mỹ hồi tuần trước vì liên quan tới vụ giết một phụ nữ Nhật Bản.

Dự kiến, sau khi tham dự hội nghị G7 do ông Abe chủ trì, ngày 27/5 ông Obama cũng sẽ thăm thành phố Hiroshima lịch sử - nơi phải hứng chịu quả bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ./.