Nhat-My tiep tuc tap tran chung tren bien nham kiem che Trung Quoc hinh anh 1Hải quân Nhật Bản tham gia tập trận chung với hải quân Mỹ tại bờ biển Nam California ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản, đồng thời hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á nâng cao năng lực của họ.

Thỏa thuận đạt được giữa 2 quan chức trên tại Trại Smith (Hawaii) là nhằm thể hiện các mối quan hệ song phương bền chặt sau khi Nhật Bản thông qua các đạo luật an ninh mới và nhằm kiềm chế một Trung Quốc đang ngày càng hung hăng ở các vùng biển.

Trước đó một quan chức Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Nakatani nói rằng ông ủng hộ việc tàu chiến Mỹ tuần tra gần một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông hồi tháng trước. Về phần mình, ông Harris nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động như vậy.

Trong một diễn biến liên quan, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho hay trong cuộc diễn tập diễn ra cuối tuần trước ở vùng biển miền Nam Nhật Bản, trực thăng Mỹ đã chuyển các thùng lương thực và nhu yếu phẩm dự trữ cho một tàu chiến Nhật Bản.

Theo ông Aucoin, đây là lần đầu tiên hai đồng minh này chia sẻ nhu yếu phẩm khi đang hoạt động trên biển và điều đó cho thấy hải quân hai nước có thể phối hợp tốt hơn.​

Giới chức hải quân hai nước cho hay hoạt động này đồng nghĩa với việc các tàu Nhật Bản từ nay có thể cung cấp nhu yếu phẩm và thiết bị cho Hải quân Mỹ tại các vùng biển gần Nhật Bản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (JMSDF) tiến hành các chiến dịch dài ngày và xa căn cứ với sự tiếp tế của các tàu Mỹ.

Tư lệnh JMSDF, Phó Đô đốc Yasuhiro Shigeoka​ đã hoan nghênh bước tiến mới trong hợp tác hải quân giữa Nhật Bản và Mỹ.

Thỏa thuận chia sẻ nhu yếu phẩm được Hải quân Nhật Bản và Mỹ đạt được trong bối cảnh lực lượng hải quân hai nước đang tăng cường mối quan hệ vốn đã mật thiết lâu nay.

Tháng 9 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh mới, theo đó lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 cho phép quân đội nước này hỗ trợ các đồng minh trong trường hợp bị tấn công.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết đây là thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Tokyo kể từ năm 1954 và điều chỉnh đó có ý nghĩa then chốt để đối phó với các thách thức an ninh mới./.

(Vietnam+)