Tàu của hải quân Trung Quốc. (Nguồn: THX-TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ngày 9/9 cho biết MSDF và Hải quân Mỹ đang hợp tác vận hành Hệ thống giám sát tiếng động tàu ngầm dưới đáy biển (SOSUS) tại thềm Thái Bình Dương thuộc quần đảo Nansei (Ryukyu), trong đó có đảo Okinawa, nhằm đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động hàng hải.

Theo các nguồn tin trên, phiên bản mới nhất của SOSUS cho phép Tokyo và Washington phát hiện tàu ngầm Trung Quốc di chuyển từ Biển Hoa Đông và Hoàng Hải ra Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên thông tin về sự tồn tại của SOSUS chỉ nhằm vào Trung Quốc này được tiết lộ.

Do SOSUS "là tối mật trong cơ chế an ninh Nhật-Mỹ," nên MSDF chỉ giải thích những nét chính của hệ thống do Mỹ phát triển này với một số nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Nhật Bản, trong đó có thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng.

Trước đó, có thông tin cho rằng Nhật Bản và Mỹ đã triển khai một phiên bản cũ hơn của SOSUS dưới đáy Eo biển Tsugaru ở Đông Bắc Nhật Bản, cũng như tại Eo biển Tsushima ở Tây Nam nước này nhằm phát hiện các tàu ngầm của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.