Nhat-My-Han hop truc tuyen ve vu Trieu Tien phong 3 ten lua hinh anh 1Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, ngày 8/9 các quan chức cấp cao đến từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin về vụ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 5/9.

Thông báo có đoạn: “Ba nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin để đối phó các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.”

Theo thông báo, các quan chức ba nước cũng “chỉ trích mạnh mẽ những vụ phóng tên lửa” của Bình Nhưỡng là “hành động khiêu khích, rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.” 

Những quan chức này còn nhấn mạnh chương trình tên lửa của Triều Tiên là “nhân tố của những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trên Bản đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực”.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, 3 tên lửa nêu trên của Triều Tiên đã rơi xuống Biển Nhật Bản sau khi bay được khoảng 1000 km.

Họ cho rằng đó là các tên lửa Rodong tầm trung hoặc Scud tầm ngắn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay những tên lửa này đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Ngày 8/9, nghị sỹ đối lập của Nhật Bản Antonio Inoki đã lên đường sang Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm Triều Tiên. Dự kiến, ông sẽ hội đàm với giới chức cấp cao Bình Nhưỡng.

Chuyến đi của ông Inoki diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng không ngừng những hành động đe dọa thông qua các vụ thử tên lửa đạn đạo hồi đầu tuần này, bất chấp cảnh báo của quốc tế.

Cùng thời điểm diễn ra chuyến thăm Triều Tiên của nghị sỹ Inoki là dịp kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9).

Từng là ngôi sao đấu vật, nghị sỹ Inoki hiện duy trì mối liên hệ đặc biệt với Triều Tiên thông qua cách tiếp cận "ngoại giao thể thao" của ông./.
(Vietnam+)