Ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sắp họp tại New York. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức cuộc họp cấp Ngoại trưởng trong tháng 9 này tại thành phố New York (Mỹ) để thể hiện sự đoàn kết trong đối phó với các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nếu sự kiện này diễn ra, đây sẽ là cuộc họp ba bên đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se trong khoảng 1 năm qua, và là lần đầu tiên kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng Một và sau đó là một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Theo các nguồn tin trên, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào các ngày 18-19/9 bên lề khóa họp lần thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khai mạc ngày 13/9 tới.

Tại cuộc gặp sắp tới, các ngoại trưởng có thể sẽ thảo luận về các biện pháp tăng cường trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiếp tục phớt lờ những lời kêu gọi của quốc tế và duy trì các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của họ.

Các ngoại trưởng ba nước sẽ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng được Liên hợp quốc áp đặt hồi tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng có thể kêu gọi sự ủng hộ của hai người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc trong giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt giữ các công dân Nhật Bản. 

Trước đó cùng ngày, các quan chức cấp cao Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin về vụ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 5/9.

Ba nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin để đối phó các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên./