Nhat-Nga thuc day dam phan huong toi Hiep uoc hoa binh giua hai nuoc hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 10/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo ông sẽ có chuyến công du Nga kéo dài 5 ngày vào tuần tới để đàm phán với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov về Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Chuyến công du bắt đầu từ ngày 17/12 sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Motegi đến Nga kể từ cuộc cải tổ nội các hồi tháng Chín, trong đó ông được chỉ định là nhà thương lượng hàng đầu của Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Motegi cho biết các cuộc thảo luận sắp tới với Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ mở đầu cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

[Nga, Nhật Bản nhất trí triển khai các dự án kinh tế chung từ năm 2020]

Theo kế hoạch, ông Motegi cũng sẽ gặp Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin để thảo luận hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Quan hệ giữa Moskva và Tokyo lâu nay vẫn căng thẳng do 2 nước chưa ký Hiệp ước hòa bình kể từ sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc.

Trở ngại chính là do tranh chấp gay gắt đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung giữa Nhật Bản và Liên Xô cũ năm 1956./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)