Nhat-Phap nhat tri khoi dong dam phan hiep dinh hop tac quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris ngày 6/1 (từ tái sáng phải). (Nguồn: Kyodo)

Tại cuộc họp theo thể thức "2+2" diễn ra ở thủ đô Paris ​của Pháp, trong ngày 6/1, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản và Pháp đã nhất trí khởi động đàm phán về một hiệp ước song phương nhằm chia sẻ các dịch vụ và hậu cần quốc phòng.

Đây là hội nghị thứ ba trong chuỗi các các cuộc gặp tương tự giữa Nhật Bản-Pháp, với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada​ và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, bên cạnh Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Phát biểu trong một tuyên bố chung sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay Nhật Bản và Pháp sẽ tìm cách hoàn tất hiệp định trên "vào thời gian sớm nhất có thể."

Theo thỏa thuận, Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Pháp sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực hậu cần như thực phẩm và nước sạch, cũng như các dịch vụ bao gồm vận tải trang thiết bị và sửa chữa máy móc.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Ayrault cũng khẳng định Pháp và Nhật Bản đã thực hiện một bước đi mới trong hợp tác quốc phòng và có thể sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung, các bộ trưởng của hai nước cũng bày tỏ sự phản đối về "hành động đơn phương vốn sẽ gây gia tăng căng thẳng" trên Biển Đông.

Các bộ trưởng cũng đồng thời kêu gọi tất cả các bên có quyền lợi trên Biển Đông cần tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế và nỗ lực ngăn chặn các hành động trái phép.

Lần gần đây nhất, Nhật Bản và Pháp cũng đã tổ chức một hội nghị "2+2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng 2 bên hồi tháng 3/2015.

Dự kiến, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức tại Tokyo của Nhật Bản vào năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)