Nhat-Trieu xuc tien thanh lap uy ban dieu tra cac vu bat coc hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Junichi Ihara (thứ tư, phải) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Song Il-Ho (thứ năm, trái) trong cuộc đàm phán tại Stockholm ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 25/6 cho biết nước này và Triều Tiên đang dàn xếp một cuộc gặp tại Trung Quốc vào tuần tới.

Tại đây, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ thông báo với Tokyo về việc thành lập một đơn vị phụ trách tiến hành các cuộc điều tra mới liên quan tới các vụ Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật trong những năm 1970 và 1980.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày (từ ngày 1-2/7 tới) với Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara, Đại sứ Triều Tiên phụ trách đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il Ho dự kiến sẽ trình bày về thành phần nhân sự của đơn vị này, trong đó gồm cả giới chức phụ trách của đơn vị.

Trước đó, các quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng gọi đơn vị này là "ủy ban điều tra đặc biệt" có "nhiệm vụ điều tra toàn bộ các cơ quan" nhà nước./.
(Vietnam+)