Toàn cảnh đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán về cơ chế liên lạc trên biển và trên không giữa Bộ quốc phòng hai nước nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố bất ngờ trên biển Hoa Đông.

Kết quả này đạt được tại vòng tham vấn cấp cao lần thứ 5 giữa hai nước về các vấn đề biển diễn ra ngày 14 và 15/9 ở thành phố Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Tháng 6/2012, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí thiết lập cơ chế trên, song ít đạt được tiến triển sau khi Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 9/2012 quyết định tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Tại vòng đàm phán mới nhất, hai bên khẳng định sẽ đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Hoa Đông. Các lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước thống nhất thực hiện đầy đủ cơ chế liên lạc hiện nay và tăng cường trao đổi nhân sự và thông tin.

Bộ Công an Trung Quốc và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) sẽ tiếp tục phối hợp trong việc trấn áp tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn lậu, buôn người và buôn bán ma túy.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các chính sách và điều luật liên quan đến biển, đồng thời cam kết tiếp tục thực hiện đối thoại về lĩnh vực này.

Các quan chức của hai nước cũng trao đổi quan điểm về nguyên tắc đồng thuận các vấn đề trên biển Hoa Đông và nhất trí trên nguyên tắc vòng tham vấn cấp cao lần thứ 6 về biển sẽ được tổ chức trong năm nay tại Trung Quốc.

Tại cuộc gặp hồi đầu tháng Chín ở Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán nói trên với sự tham dự của các quan chức ngoại giao, quốc phòng cấp cao và các quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước.

Cơ chế đàm phán về biển Trung-Nhật đã được khởi động từ tháng 1/2012 nhằm xây dựng lòng tin giữa các quan chức cấp cao hai nước phụ trách các vấn đề biển. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng Năm năm đó tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc./.