Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác hơn nữa của Bắc Kinh để nhanh chóng thông qua một nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Ngày 7/6, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bên lề Hội nghị Đối thoại Kinh tế Cấp cao Nhật Bản-Trung Quốc lần thứ hai tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone cho rằng các cuộc liên lạc thường xuyên giữa các ngoại trưởng là rất quan trọng và tỏ ý hy vọng nhận được sự hợp tác của Trung Quốc để các biện pháp trừng phạt kinh tế được thực thi có hiệu quả.

Ông Nakasone cũng đồng thời hối thúc Bắc Kinh kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại các vòng đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt các tham vọng hạt nhân của nước này. Ông cho rằng "là một cường quốc khu vực và có quan hệ mật thiết với Triều Tiên, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này".

Nhật Bản và Mỹ đang muốn thông qua một nghị quyết cứng rắn của Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc, một đồng minh truyền thống của Triều Tiên, lại tỏ ra thận trọng đối với các lệnh trừng phạt kinh tế cũng như các biện pháp trừng phạt cứng rắn khác.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc hội đàm nói trên, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về một nghị quyết "thích hợp và có cân nhắc" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới vụ thử hạt nhân và các tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Quan chức này dẫn lời ông Dương Khiết Trì nêu rõ: "Trung Quốc tán thành một nghị quyết thích hợp và có cân nhắc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc... Quan điểm của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng. Bắc Kinh kiên quyết phản đối Bình Nhưỡng thử hạt nhân hoặc sở hữu các vũ khí hạt nhân".

Cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc diễn ra vào lúc thế giới, vốn hết sức quan ngại về vụ thử hạt nhân hôm 25/5 vừa qua của Triều Tiên, đang tỏ ra bối rối trong phản ứng ngoại giao, cũng như vào thời điểm các cuộc đàm phán về một nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên bước vào giai đoạn cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)