Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Taro Aso và người đồng cấp Trung Quốc Tiêu Tiệp. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc đối thoại ngày 6/5 tại Yokohama, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Taro Aso và người đồng cấp Trung Quốc Tiêu Tiệp đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa hai bên là cần thiết và nhất trí ra tuyên bố chung về các vấn đề liên quan.

Trong tuyên bố chung sau cuộc đối thoại song phương về tài chính đầu tiên trong hai năm qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Trung Quốc cho rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai bên cũng thừa nhận sự cần thiết tái cơ cấu nền kinh tế, đồng thời cam kết đẩy mạnh trao đổi và hợp tác trong các chính sách kinh tế vĩ mô.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí tổ chức cuộc đối thoại tiếp theo vào năm 2018 tại Trung Quốc.

Các cuộc gặp giữa giới chức tài chính Nhật Bản và Trung Quốc được thiết lập từ năm 2006 nhằm thảo luận về nhiều chủ đề như kinh tế, tài chính và tăng cường hợp tác song phương.

Tuy nhiên, sự kiện này đã bị đình trệ do quan hệ hai bên xấu đi sau khi Nhật Bản đặt quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vào quyền kiểm soát năm 2012.

Vòng đối thoại gần đây nhất được nối lại ở Bắc Kinh năm 2015./.