Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 9/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí tăng cường tin cậy chính trị lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với ông Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn ở thủ đô Tokyo, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh việc tăng cường mối quan hệ Trung-Nhật có lợi cho cả hai bên cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng, hòa bình và ổn định khu vực.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết tại cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nhật Bản, trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung-Nhật, hai bên khẳng định cam kết tuân thủ tất cả các nguyên tắc đề ra trong các văn kiện chính trị cốt yếu, giải quyết thỏa đáng những vấn đề nhạy cảm và thông qua các hành động thực tiễn thể hiện sự đồng thuận chính trị... Hai bên cũng nhất trí thiết lập cơ chế thúc đẩy hợp tác trên các thị trường thứ ba nhằm tăng tính cạnh tranh quốc tế.

[Sau một thập kỷ đối thoại, Nhật-Trung thiết lập đường dây nóng an ninh]

Về phần mình, ông Abe bày tỏ hoan nghênh Thủ tướng Trung Quốc thăm chính thức Nhật Bản. Theo Thủ tướng Abe, quan hệ giữa hai nước đang trên đà phát triển nhờ những nỗ lực của cả hai bên kể từ năm ngoái. Ông cho biết hai bên đã đạt nhiều đồng thuận, trong đó có việc nhất trí thiết lập một "Cơ chế liên lạc trên biển và trên không" ở Biển Hoa Đông, đưa vùng biển này trở thành một vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Hai nhà lãnh đạo cũng đạt thỏa thuận về mở rộng hợp tác đầu tư và hợp tác tại các thị trường thứ ba. Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc nhằm duy trì sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Tokyo ngày 8/5 trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn lần thứ 7. Cơ chế họp ba bên này đã được nối lại sau hai năm rưỡi đình trệ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã mời Thủ tướng Abe thăm Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản cho biết đã chính thức nhận lời mời và sẽ thực hiện chuyến thăm "vào một thời điểm thích hợp"./.