Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) có cuộc họp với Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Cát Bỉnh Hiên (thứ 2, trái). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/4, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy trao đổi trên nhiều lĩnh vực trong bối cảnh các mối quan hệ song phương đang có dấu hiệu cải thiện kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2014 tại Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp tại Tokyo với Đoàn đại biểu Trung Quốc do Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Cát Bỉnh Hiên làm Trưởng đoàn, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc "tích cực thúc đẩy đối thoại và trao đổi phù hợp với các mối quan hệ chiến lược cùng có lợi giữa hai nước."

Ông cũng đề xuất Tokyo và Bắc Kinh tăng cường trao đổi ở nhiều cấp.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Trung Quốc hy vọng thúc đẩy trao đổi song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và giao lưu thanh niên hai nước.

Cũng theo ông Suga, hai bên đã không thảo luận các vấn đề liên quan tới quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, cũng như thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) - sáng kiến của Trung Quốc hướng tới thành lập một ngân hàng phát triển trong khu vực vào trước cuối năm nay.

Trước đó cùng ngày, trong một dấu hiệu cải thiện quan hệ, Đoàn đại biểu Quốc hội Trung Quốc và một nhóm nghị sỹ Nhật Bản đã lần đầu tiên nối lại cuộc họp Ủy ban Trao đổi Liên Nghị viện Trung-Nhật sau 3 năm gián đoạn./.