Ngày 26/9, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương thông qua việc mở rộng quy mô hợp tác, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào mùa Xuân tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường các trao đổi và hợp tác sâu sắc hơn nữa trong nhiều lĩnh vực và nâng quan hệ Nhật-Trung lên một mức mới để xây dựng một kỷ nguyên mới đối với hai nước."

Về phần mình, ông Vương Nghị bày tỏ "hy vọng hai bên vượt qua những khó khăn và thúc đẩy sự phát triển bền vững và ổn định của quan hệ song phương theo đúng hướng."

[Trung Quốc kết án một công dân Nhật với tội danh hoạt động gián điệp]

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ khi ông Motegi nhậm chức đầu tháng Chín này. Cuộc gặp diễn ra bên lề khóa họp thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Theo hãng thông tấn Kyodo, quan hệ Nhật  - Trung đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây bất chấp những quan điểm khác biệt về các vấn đề lịch sử và lãnh thổ.

Tại cuộc hội đàm trên, Ngoại trưởng hai nước Nhật-Trung cũng thảo luận việc thành lập một khu vực thương mại tự do châu Á trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)./.
 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)