Nhat-Trung-Han cam ket thuc day tu do thuong mai toan cau hinh anh 1Đại diện các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tại cuộc họp ba bên năm 2105.(Nguồn: Yonhap)

Ngày 29/10, tại một cuộc họp 3 bên ở thủ đô Tokyo, các Bộ trưởng Thương mại của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu.

Trong một tuyên bố chung, ba quốc gia châu Á cũng tái khẳng định sự cần thiết đối phó với những hoạt động bảo hộ công nghiệp và cam kết đóng vai trò tiên phong trong việc thực thi những quy định cấp cao và toàn diện trong một thỏa thuận thương mại 3 bên mà họ đang theo đuổi và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đây là một thỏa thuận thương mại tham vọng mà Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, 10 quốc gia thành viên ASEAN, Australia, Ấn Độ và New Zealand đang thảo luận.

Chủ trì cuộc họp 3 bên nói trên, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nói: " Sự hợp tác giữa 3 nền kinh tế lớn ở châu Á là hết sức quan trọng trong bối cảnh bất ổn gia tăng đối với nền kinh tế toàn cầu."

Ông Seko bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận tại cuộc họp lần này sẽ được phản ánh tại một hội nghị thượng đỉnh 3 bên, có thể sớm được tổ chức vào tháng 12 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng, công nghiệp và thương mại của Hàn Quốc, ông Joo Hwan, khẳng định hợp tác kinh tế giữa 3 nước hiện chưa tương xứng với các tiềm năng sẵn có của mỗi nước và mong muốn sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy thương mại tại khu vực Đông Bắc Á. Đại diện Trung Quốc cũng thể hiện hy vọng các nước sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại càng sớm càng tốt.

Tham gia đàm phán RCEP có 16 nền kinh tế trong khu vực, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác tự do thương mại của khối này là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Các nước tham gia đàm phán RCEP hiện chiếm khoảng 60% thương mại hai chiều, 70% xuất khẩu và 15% đầu tư hai chiều của Australia.

RCEP đặt mục tiêu thiết lập một khuôn khổ dựa trên các quy định cho thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời khuyến khích các nước hợp tác để thúc đẩy kinh tế và giải quyết các vấn đề./.

(TTXVN/Vietnam+)