Nhiem trung la nguyen nhan gay ra 20% so ca tu vong tren toan cau hinh anh 1Cứ 5 trường hợp bị nhiễm trùng thì có 1 trường hợp tử vong. Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 16/1, các nhà khoa học thuộc Viện Đánh giá và thống kê về sức khỏe có trụ sở ở bang Washington (Mỹ) cho biết cứ 5 trường hợp bị nhiễm trùng thì có 1 trường hợp tử vong, tương đương 20%.

Ngay cả nếu không gây tử vong, tình trạng nhiễm trùng cũng có thể để lại những di chứng nghiêm trọng suốt đời.

Theo nghiên cứu trên, khoảng 85% số trường hợp tử vong do nhiễm trùng trong năm 2017 là ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, chủ yếu ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi, Nam Thái Bình Dương và châu Á. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, chiếm hơn 40% số ca tử vong.

[Reuters: Đã có người chết vì virus gây viêm phổi lạ tại Trung Quốc]

Các ước tính trước đây về tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng trên toàn cầu được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu của bệnh viện, chủ yếu ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thu nhập cao.

Theo các nhà khoa học, ở Mỹ, nhiễm trùng là nguyên nhân gây tử vong tại bệnh viện phổ biến nhất, với chi phí chữa trị hơn 24 tỷ USD mỗi năm.

Do đó, các trường hợp tử vong bên ngoài bệnh viện, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp, thường bị bỏ qua và không được thống kê.

Để đưa ra con số chính xác hơn, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ một công trình nghiên cứu quy mô toàn cầu, trong đó theo dõi 282 nguyên nhân chính gây tử vong.

Mặc dù không nằm trong số nguyên nhân gây tử vong được tính đến, song nhiễm trùng bị cho là nguyên nhân "trung gian" gây tử vong, do các bệnh hiểm nghèo như ung thư, viêm phổi hoặc tiểu đường gây ra.

Nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất là nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ bị nhiễm trùng máu và tỷ lệ tử vong đã giảm từ mức 60 triệu trường hợp nhiễm trùng và 15,7 triệu ca tử vong vào năm 1990.

Các tác giả kêu gọi tăng cường các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và theo dõi tình trạng kháng thuốc chống vi trùng, vốn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhiễm trùng.

Nhiễm trùng là sự xâm nhập của mầm bệnh vào cơ thể và phản ứng của cơ thể đối với thương tổn do mầm bệnh gây nên. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, có khi cả toàn thân./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)