Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhiệt độ giảm xuống rất thấp, khiến nhiều công việc ngoài trời đã bị ngưng trệ; học sinh tại các trường vùng cao đã được nghỉ học, tại bệnh viện số lượng bệnh nhi tăng đột biến vì bị nhiễm lạnh, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, rạng sáng 11/1, bộ phận không khí lạnh tích tụ sẽ tràn xuống miền Bắc, gây ra mưa phùn, kèm sương mù dày đặc tại Lào Cai, gió Nam cấp 3, vùng cao gió Đông Bắc cấp 3-4, nền nhiệt độ tiếp tục giảm thấp.

Hiện nay, tại các huyện, thành vùng thấp chỉ còn 8-10 độ C, vùng cao trong khoảng 3-5 độ C. Đặc biệt, huyện Sa Pa xuống tới 0-2 độ C, khu vực đèo Ô Quý Hồ dưới 0 độ C, nếu tình trạng này kéo dài khả năng băng giá xảy ra là không thể tránh khỏi.

Ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết Sở đang khẩn trương chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài như hiện nay. Việc di chuyển đàn gia súc ở vùng cao xuống vùng thấp gần như đã hoàn thành. Trâu, bò đã được đưa vào chuồng trại che chắn kín gió, tích trữ các loại thức ăn tinh bột để chống rét.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo sẽ có nguy cơ rất cao xảy ra băng giá, sương muối, mưa đông kết, tạo thành băng giá; bà con các xã vùng núi cao của huyện Bắc Hà, Bát Xát và Sa Pa cần áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống rét cho cây trồng, đàn gia súc, gia cầm, hạn chế đến mức thấp nhất mọi thiệt hại do lạnh rét gây ra.

Các trường học căn cứ vào tình hình giá rét cụ thể, cho học sinh nghỉ học để tránh rét theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo./.