Đợt cao điểm nắng nóng thứ hai trong mùa Hè tiếp tục xâm chiếm nhiều nước Tây Âu, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Trong ngày 25/7, Bỉ đã phải trải qua một ngày nóng nhất trong lịch sử khi nhiệt độ đạt ngưỡng kỷ lục 41,8 độ C tại thị trấn Begijnendijk, mức cao nhất kể từ khi các số liệu thời tiết được thu thập.

Luxembourg cũng chứng kiến nền nhiệt cao chưa từng thấy - ở mức 40,8 độ C, phá vỡ kỷ lục được thiết lập hồi năm 2003.

Tại Đức, nhiệt độ ngày 25/7 tại 15 thành phố ở nước này đã phá vỡ kỷ lục từng nghi nhận, trong đó điểm nóng nhất là Lingen thuộc bang Nierdersachsen với nhiệt độ lên tới 42,6 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ được ghi nhận tại thủ đô Paris cũng lên mức cao kỷ lục 42,6 độ C.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cảnh báo quốc gia Tây Âu này có thể phải hứng chịu thêm một đợt nắng nóng khác trong bối cảnh số trường hợp đuối nước trên khắp cả nước đang tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Castaner cho rằng có mối liên quan gián tiếp giữa 60 ca đuối nước từ đầu tháng tới nay với đợt nắng nóng hiện tại mà Pháp đang phải trải qua.

[Nắng nóng tại châu Âu: Nhiệt độ tại Pháp và Hà Lan lên gần 42 độ C]

Theo ông, sự gia tăng số ca đuối nước tại những khu vực sông nước không có người canh gác là bởi họ muốn tìm nơi trốn tránh thời tiết nắng nóng, dẫn tới tình trạng sốc nhiệt khi tiếp xúc với nước lạnh.

Nắng nóng cực đoan cũng buộc giới chức Pháp yêu cầu những người nông dân tạm ngừng thu hoạch tại vùng sản xuất lúa mỳ Oise do nguy cơ hỏa hoạn và gây nguy hiểm cho cư dân địa phương.

Truyền thông địa phương cho biết ít nhất 1 nông dân đã thiệt mạng khi đang thu hoạch lúa mỳ. Oise là khu vực sản xuất bột mỳ lớn thứ 5 nước Pháp, là nơi lúa mỳ chủ yếu được thu hoạch. Đây là lần đầu tiên giới chức Pháp phải yêu cầu người dân ngừng thu hoạch tại Oise.

Trước đó, hôm 23/7 vừa qua, hơn 500ha cánh đồng lúa mỳ đã bị thiêu trụi tại vùng Oise, một con số kỷ lục.

Một số lính cứu hỏa đã bị thương trong lúc chiến đấu với "giặc lửa."

Oise cũng là một trong 20 khu hành chính trong tuần này bị đặt trong tình trạng "báo động đỏ" - mức cảnh báo cao nhất - tại miền Bắc nước Pháp.

Hiện Cơ quan Khí tượng Pháp đã hạ xuống mức báo động "vàng" - mức cảnh báo cao thứ ba - đối với khu vực này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)