Tuyết rơi phủ trắng mái nhà của người dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Lê Hữu Quyết/TTXVN)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 23/1 đến sáng 24/1, tại các huyện Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu (tỉnh Sơn La) nhiệt độ đã hạ thấp, chỉ còn ở mức -7 độ C đến -5 độ C; mưa tuyết và băng giá phủ trắng tại nhiều khu dân cư và dọc các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tại huyện Vân Hồ (Sơn La) tại thời điểm 12 giờ ngày 24/1, tuyết vẫn tiếp tục rơi tại các điểm như Hua Tạt, Lóng Luông, Chiềng Đi. Tuyết rơi đã phủ trắng nhà cửa, đường giao thông và cây cối, hoa màu.

Theo người dân địa phương, từ năm 1982 đến nay, hiện tượng mưa tuyết mới lại xảy ra ở huyện Vân Hồ. Hiện, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, những bông tuyết đã dày hơn, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Trên tuyến Quốc lộ 6, đoạn qua các huyện Vân Hồ, Mộc Châu mưa tuyết và sương mù xuất hiện dày đặc.

Còn tại xã Tà Xùa thuộc huyện vùng cao Bắc Yên, từ sáng 24/1, nhiều khu vực đã xuất hiện băng giá phủ kín trên lá các loại cây cối, hoa màu.

Trong những ngày tới, dự báo nhiệt độ tại tỉnh Sơn La tiếp tục xuống thấp, để đảm bảo sức khỏe cho người, tránh thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi... cơ quan chức năng khuyến cáo người dân ở khu vực có mưa tuyết chủ động che chắn chuồng trại chăn nuôi, có thể dùng rơm rạ phủ dưới gốc cây để ủ ấm cho cây cối.

Rạng sáng 24/1, tại địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò của huyện Mai Châu (Hòa Bình) cũng đã có tuyết rơi.

Theo thông tin từ người dân, tại hai xã Hang Kia, Pà Cò tuyết bắt đầu rơi từ lúc 1 giờ ngày 24/1 và đến 10 giờ cùng ngày, toàn bộ hai xã Hang Kia-Pà Cò đều có tuyết rơi dày.

Đến thời điểm 16 giờ 30 phút ngày 24/1, tại hai xã Hang Kia, Pà Cò nhiệt độ là 2 độ C và có mưa.

Ủy ban Nhân dân huyện Mai Châu đã chỉ đạo chính quyền hai xã Pà Cò, Hang Kia tuyên truyền cho nhân dân chủ động đưa trâu bò từ các lán, trại về nhà và có phương án phòng chống rét cho đàn gia súc. Do giá rét và mưa tuyết nên hoạt động sản xuất của người dân tại hai xã Hang Kia, Pà Cò bị ngưng trệ; hầu hết người dân đều ở trong nhà, tránh ra đường./.