Ngày 1/2, một loạt bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã siết chặt quy định kiểm dịch đối với những người đến từ bang Western Australia sau khi một nhân viên kiểm dịch, cách ly ở bang này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nhà chức trách bang Western Australia cho biết trường hợp nhân viên kiểm dịch nêu trên có thể đã nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Brazil và có khả năng lây lan nhanh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn khu vực đô thị Perth, thủ phủ bang Western Australia, cũng như khu vực Peel và South West đã áp dụng lệnh phong tỏa trong 5 ngày, kể từ ngày 31/1.

Cơ quan y tế bang Queensland yêu cầu tất cả những người đến từ 3 khu vực điểm nóng ở Western Australia phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn.

Trong khi đó, bang Victoria cấm tất cả những người đến từ các khu vực bị phong tỏa nói trên kể từ đêm 30/1.

Những người hiện có mặt ở Queensland và Victoria nhưng đã từng đến 3 khu vực trên sẽ phải tiến hành xét nghiệm và cách ly cho đến khi có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, chính quyền bang New South Wales (NSW) yêu cầu những người đến từ bang Western Australia phải thực hiện nghiêm quy định ở nhà, xét nghiệm COVID-19 và cách ly trong 14 ngày.

[Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều nước châu Á gia hạn biện pháp hạn chế]

Chính phủ Mexico ngày 31/1 thông báo sân bay quốc tế ở thủ đô Mexico City có kế hoạch mở các cơ sở xét nghiệm COVID-19 cho hành khách nhập cảnh có nhu cầu.

Theo đó, sân bay quốc tế Benito Juarez sẽ phối hợp với các hãng hàng không để thiết lập các phòng xét nghiệm COVID-19 ở bên ngoài các nhà ga.

Các khu vực khác cũng có thể được sử dụng làm nơi xét nghiệm nếu cần thiết.

Quyết định trên đã được cơ quan quản lý y tế Mexico COFEPRIS thông qua, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada và các nước châu Âu, yêu cầu hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không phải trình giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)