Nhieu benh nhan duoc Quy bao hiem y te chi tra hang ty dong hinh anh 1Bộ phận một cửa Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết chế độ bảo hiểm y tế cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Đã có tổng số 50 bệnh nhân được quỹ bảo hiểm chi trả từ 810 triệu chi phí khám chữa bệnh trở lên trong 10 tháng vừa qua, đặc biệt có bệnh nhân vừa được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo quy định mới, từ 1/12/2018, người bệnh bảo hiểm y tế sẽ có thêm nhiều quyền lợi mới như: được thanh toán bảo hiểm y tế nếu nơi điều trị gửi mẫu xét nghiệm đến nơi khác…

Bệnh nhân được thanh toán hàng tỷ đồng

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, một bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chi trả số tiền cao nhất là trên 4.7 tỷ đồng.

[Không sử dụng quỹ bảo hiểm y tế để tạm ứng mua thuốc chống lao]

Có một bệnh nhân ở tại phường Bửu Hòa, Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 810 triệu đồng.

Ngoài ra, có 45 bệnh nhân được quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chi trả với số tiền cao trong 10 tháng đầu năm 2018 tư 1 tỷ đến gần 3 tỷ đồng.

Theo thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mức chi trả 4,7 tỉ đồng là mức chi trả cao thứ hai cho một bệnh nhân từ trước đến nay.

Trước đó, từng có một bệnh nhân được chi trả khoảng 5 tỉ đồng phí khám chữa bệnh, nhưng là cho ba đợt điều trị trong vòng hai năm.

Thay đổi nhiều quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Vừa qua, Bộ Y tế cung cấp thông tin đến báo chí về những điểm mới tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12/2018, thay thế Nghị định 105/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Trong đó có một số điểm mới cần lưu ý như bổ sung một số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; quy định cụ thể hơn về Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Nhieu benh nhan duoc Quy bao hiem y te chi tra hang ty dong hinh anh 2Bác sỹ đang thăm khám cho một bệnh nhân bảo hiểm y tế. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)


Nghị định 146 bổ sung nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được Nhà nước đóng gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Nhóm được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế là người thuộc hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản.

Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng); nhóm do người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Về giảm trừ mức đóng đối với người tham gia theo hộ gia đình, Nghị định 146 quy định không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm y tế cùng một thời điểm; thực hiện nghiêm giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia năm tài chính.

Theo ông Phan Văn Toàn (Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế), quy định này tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Nhieu benh nhan duoc Quy bao hiem y te chi tra hang ty dong hinh anh 3Người dân khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Với trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)