Bác sỹ khám phát hiện bệnh glôcôm cho dân. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)

Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao.

Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhấn mạnh như vậy trong buổi Lễ míttinh hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới (diễn ra từ 12-17/3) với chủ đề: Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh glôcôm, do Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức chiều 13/3, tại Hà Nội.

[Bộ trưởng Y tế: "Món quà này là một viên ngọc sáng giữa đời”]

Theo tiến sỹ Nguyễn Xuân Hiệp, glôcôm đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, công tác phòng chống mù lòa do bệnh glôcôm vẫn chưa được quan tâm thích đáng, tình trạng mù lòa do bệnh glôcôm đáng lo ngại, đặc biệt trong cộng đồng.

Một vấn đề đáng báo động là việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không theo chỉ định của thầy thuốc khiến mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Bên cạnh đó, bệnh glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và người thân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm.

Bởi hiện nay, trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc… điều này có thể dẫn đến mắt bị glôcôm nếu dung trong thời gian dài.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh nhân glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31% đến 33%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59%) chiếm 63%.

Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) là nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh. Glôcôm là bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thòi bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ. Người bệnh khi phát hiện bệnh cần phải đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới, từ ngày 12-16/3 các bác sỹ của bệnh viện tiến hành khám, tư vấn miễn phí cho những bệnh nhân đang được theo dõi lâu dài như: Đo nhãn áp miễn phí cho người nhà bệnh nhân tại phòng khám E503 và E504 trong tuần./.

Cảnh báo nguy cơ mù lòa do mắc bệnh glôcôm. (Nguồn: Vnews) Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm: 

- Những người trên 35 tuổi (tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn).

- Những người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm.

- Bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân).

- Những bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp...

- Những người có nhãn cầu nhỏ như vị viễn thị nặng, giác nạc nhỏ, những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện bệnh.